Thời nay, có 4 vấn đề quan trọng mà HR cần phải “tư duy lại” trong đó, quan trọng nhất là tìm kiếm, phát triển và giữ chân nhân tài.

“Với tình hình kinh tế và chi phí gia tăng như hiện nay, chiến lược mở rộng quy mô không còn phù hợp nữa, hầu hết doanh nghiệp đều tập trung tinh gọn hoạt động của mình sao cho thật hiệu quả. Khi đó, công ty sẽ dựa chủ yếu vào những nhân sự có chuyên môn tốt và mang lại giá trị cao”.

Để có thể hoàn thành tốt sứ mệnh mới này, HR phải có một ghế chính trong quá trình hoạch định chiến lược chung của doanh nghiệp. Vì đa phần các tổ chức vẫn chỉ xem HR như một bộ phận “gọi gì đáp nấy, yêu cầu gì làm nấy” (kiểu như đã xong chiến lược rồi thì đưa xuống HR để kiếm người phù hợp, chứ không được chủ động tham gia hoạch định chiến lược từ đầu).

Ngoài ra, phát triển và giữ chân nhân tài cũng là chuyện mà các lãnh đạo cấp cao phải có nghĩa vụ tham gia (phải được xem là một thước đo thành công / KPI của họ), chứ không thể “ủn” hết cho HR được.

7 yếu tố giữ chân nhân tài:

+ Sứ mệnh: Cá nhân thấy được mục đích, ý nghĩa của những công việc mà họ đảm nhận?
+ Cơ hội: Cá nhân có thấy được cơ hội tiến bộ hoặc được thừa nhận thành quả của mình?
+ Khích lệ: Cá nhân có tin rằng họ sẽ nhận được những phần thưởng tinh thần hay vật chất xứng đáng?
+ Ảnh Hưởng: Cá nhân có nhìn thấy được vai trò của mình trong tổ chức?
+ Cộng Đồng: Cá nhân có quan hệ tốt với đồng nghiệp ở môi trường làm việc?
+ Truyền thông: Cá nhân có được khai thác và sử dụng thông tin để làm việc hiệu quả?
+ Linh hoạt trong công việc: Cá nhân có được chủ động sắp xếp phương thức, địa điểm và thời gian làm việc?

Theo Dave Ulrich, Giáo sư Đại học Michigan (Hoa Kỳ)